Tính năng Story: Những bí mật về social media trong 24h

GUDJOB,

TÍNH NĂNG STORY: NHỮNG BÍ MẬT VỀ SOCIAL MEDIA TRONG 24H

CEO Mark Zuckerberg đã từng nói trong một cuộc họp của Facebook, rằng Story là một phần tương lai của chia sẻ, cũng như kết nối người dùng. Đó là lí do Facebook phát triển Story trở thành một tính năng thu hút và hiệu quả.

Nội dung chỉ tồn tại trong 24 giờ được biết đến đầu tiên vào năm 2013, trên ứng dụng Snapchat, sau đó được vay mượn và phổ biến rộng rãi đối với người dùng Instagram. Đến năm 2017, story được ông lớn Facebook tích hợp cho tính năng này và bổ sung thêm nhiều hiệu ứng và nhãn dán có sẵn hơn.

Vậy Story có những bí mật gì trong việc phát triển và thay đổi tương tác người dùng trên mạng xã hội? Và hiện tại đã có những tiện ích gì mới để có lợi cho doanh nghiệp?

Những con số biết nói!

Instagram story được cho là người theo sau Snapchat nhưng một thực tế cho thấy rằng Instagram đã thực sự làm tốt và đạt hiệu quả hơn.

Đến năm 2017, Instagram story có khoảng 250 triệu người dùng, trong khi Snapchat là 166 triệu. Hơn nữa, số lượng người dùng story trên Snapchat đã tuột giảm đến 40% kể từ khi Instagram nhảy chân vào.

Đăng ký nhận update

Đăng ký để nhận các thông tin hữu ích!

Một sự thật rằng có đến 60% người dùng Instagram sử dụng Story mỗi ngày. Người dùng thích thú việc xem Story hơn việc lướt feed, và họ cho rằng họ được cung cấp và cập nhật nhiều thông tin hơn rất nhiều.

Vì sao Story thu hút?

Những yếu tố dưới đây đã góp phần tạo nên diện mạo Story đầy màu sắc trên mạng xã hội, là một điểm nhấn mới cho cá nhân thể hiện bản thân hằng ngày trong vỏn vẹn 24h hiển thị.

Ngoài những yếu tố bên dưới, việc cung cấp cho người dùng danh sách những tài khoản đã xem Story cũng là một sự thu hút lớn với họ, bởi họ được quản lí danh sách người theo dõi và những người dùng tích cực đối với họ.

1. Bộ lọc, hiệu ứng và nhãn dán có sẵn

Với những hỗ trợ đầy đủ tiện ích này, người dùng có một nền tảng đủ để tự do sáng tạo và công khai những nội dung mang tính mới lạ và khác biệt.

Hiệu ứng mặt gấu, tai thỏ, mắt cừu phổ biến ngày càng rộng rãi. Facebook và Instagram còn trang bị ngày càng nhiều bộ lọc với nhiều phong cách và màu sắc khác nhau để “chiều chuộng” người dùng, từ retro, vintage đến futuristic, urbanist…

Các nhãn dán, emoji, GIF cũng được cập nhật mới mỗi ngày để làm phong phú hơn kho tạo hình cho Story và người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

2. Tin tức

Người dùng có thể cập nhật tin tức mỗi ngày, mỗi giờ từ bạn bè, người thân hay thậm chí là các thần tượng, chính trị gia và doanh nghiệp,…

Lượng người sử dụng Story hàng ngày đủ lớn để các kênh truyền thông, báo chí lớn đưa tin trực tiếp cũng như là kênh thông tin mới của các “celebrity” đối với các fan.

3. Hot challenge

Chia sẻ video, hình ảnh kèm hashtag đang gây sốt cộng đồng mạng là nội dung chúng ta sẽ thấy rất nhiều trên Story. Điều này giúp tương tác người dùng cao và cũng dễ dàng thu hút người mới bắt đầu tham gia.

4. Q&A, Voting

Tương tác với người theo dõi của bạn với Q&A trên Story hay thậm chí tạo ra một cuộc bầu chọn riêng với chủ đề tuỳ ý bạn sẽ là một trải nghiệm thú vị không thể bỏ lỡ.

5. Sự chia sẻ và phản hồi

Sự phản hồi trên Story giúp kết nối người dùng, và tạo ra sự gần gũi hơn từ những người theo dõi bạn. Chia sẻ Story càng nhiều, bạn sẽ nhận được càng nhiều sự quan tâm và tính tương tác được ghi nhận.

Ngoài ra, việc chia sẻ video của nhau (nếu được tag) cũng tạo nên sự hứng thú cho cộng đồng người dùng.

6. Live Stream

Tính năng Live đã phổ biến trên Facebook nhưng đối với người dùng Instagram sẽ là một trải nghiệm khác biệt hơn. Đặc biệt là Live của Instagram sẽ lưu trực tiếp lên Story để người dùng truy cập xem lại.

Marketing với Story sẽ như thế nào?

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào Story để tăng lượt tiếp cận cho các chiến dịch truyền thông của họ. Story cũng là một kênh hiệu quả để thực hiện quảng cáo những nội dung hấp dẫn, chương trình khuyến mãi, sự kiến sắp diễn ra…

Dành riêng cho người dùng Instagram, có thể lướt qua vài thông tin hoặc những update của doanh nghiệp ngay trên feed cá nhân của họ, thông qua Story Highlight.

Một số doanh nghiệp sử dụng Daily Content trên Story với mục đích bán hàng, cho người theo dõi xem quy trình làm việc hay hậu trường buổi shooting, hoặc thậm chí những hoạt động riêng trong nội bộ công ty để thu hút ứng viên tiềm năng gia nhập đội ngũ.

Tính năng Swipe Up cũng được tận dụng triệt để đối với các thương hiệu có trên 10,000 người theo dõi, nhằm mục đích hướng người dùng truy cập website, tăng traffic.

Tất cả những nội dung ngắn hạn này vẫn có uy lực mạnh mẽ và thu hút người dùng không ngừng tiếp cận, lẫn tương tác với thương hiệu của họ.

Hiện nay, doanh nghiệp đã sử dụng công cụ Story ra sao?

Một số hình thức story mà các thương hiệu lớn đã sử dụng:

Dior giới thiệu bộ sưu tập thời trang mới, cụ thể là Jacket mới nhất họ ra mắt.

Starbucks dùng Story để chia sẻ những chiến dịch
GrabFood được ra mắt nhưng chưa được nhiều người dùng biết đến, nên từng trang Instagram chính, Grab giới thiệu cho khách hàng.

Cuộc đua Story giữa các ông lớn công nghệ…

Story không chỉ được sử dụng trên nền tảng Facebook, Instagram hay Snapchat. Hiện nay, Story đã trở thành một miếng bánh béo bỡ mà một số ông lớn công nghệ bắt đầu muốn sở hữu.

Youtube tiếp bước thành công đó và cho ra mắt tính năng Stories vào cuối năm 2018. Sau đó là Behance và nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu cũng muốn bước vào cuộc đua này.

Một cách ngắn gọn, Story mở ra một đế chế khác biệt cho mạng xã hội!

Có thể nói, Story là một trong top xu hướng đối với Social Media Marketing hiện tại. Việc cập nhật tất tần tật thông tin mỗi ngày và nội dung được đổi mới liên tục, giúp người dùng được trải nghiệm sự dịch chuyển và thay đổi của mạng xã hội.

Với cơ hội lớn dành cho cá nhân lẫn doanh nghiệp, như một thông điệp mà Story muốn hướng tới, là sự thể hiện và chia sẻ.

Bắt đầu truyền thông chiến dịch marketing mới của doanh nghiệp bạn với tính năng Story trên đa nền tảng mạng xã hội ngay từ bây giờ!


GUDJOB

GUDJOB là Social Media Agency chuyên phát triển chiến lược, sáng tạo nội dung, quảng cáo digital … tất cả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn