Sự lên ngôi ngoạn mục của TikTok và cơ hội mới cho social media

GUDJOB,

Sự lên ngôi ngoạn mục của TikTok và cơ hội mới cho social media

TikTok được ra mắt vào năm 2017, mạng xã hội Trung Quốc này đến hiện tại đã trở thành một sân chơi đáng chú ý đối với người dùng mạng xã hội cũng như các thương hiệu quan tâm đến chiến lược social media mới lạ, độc đáo.

Tính đến hết 2019, TikTok sở hữu 500 triệu người dùng tích cực toàn cầu (Datareportal, 2019) và 188 triệu người dùng mới, tăng 70% so với cùng kỳ 2018 (Sensor Tower, 2019). Đồng thời, đứng vị trí thứ 9 trong số các trang mạng xã hội toàn cầu, sau những các ông lớn như LinkedIn, Twitter, Pinterest và Snapchat.

Trong khi Facebook mất đến 4 năm, Instagram mất 6 năm để sở hữu lượng người dùng tích cực hàng tháng ổn định mà TikTok chỉ mất 3 năm.

Vậy điều gì đã làm nên sự ngoạn mục này?

Bạn đã biết TikTok?

TikTok được biết đến là một nền tảng mạng xã hội hay ứng dụng trên IOS và Android, chỉ chia sẻ video, với thời lượng ngắn và vô cùng thu hút.

TikTok hiện nay đã có mặt trên 155 quốc gia và được hỗ trợ 75 ngôn ngữ khác nhau.

Người dùng Tiktok có thể tuỳ chỉnh nhiều hình thức cho video với nhiều bộ lọc, nhãn dán và nhạc nền có sẵn, để tạo ra một video có nội dung hấp dẫn và chia sẻ nó cho cộng đồng lớn người dùng TikTok.

Tại sao TikTok phổ biến nhanh chóng?

Có 2 yếu tố quan trọng nhất làm nên những con số đáng nể của TikTok đến năm 2020:

Thứ nhất, nội dung video ngắn nhận được tương tác cao với lượt thích và chia sẻ lớn. Thời lượng ngắn giúp người dùng xem đi xem lại và dễ được chú ý hơn.

Thứ hai, sự lan rộng mạnh mẽ của các Hot Challenge, khiến cho các video thuộc cùng nội dung này trở nên nổi bật và thu hút, có thể bạn đã từng nghe qua như #anysongchallenge, #shakemenoodle,…

Làm thế nào để bắt đầu với TikTok?

1. Tạo video

Cầm điện thoại lên và bắt đầu ghi lại video tuỳ ý bạn, từ 15 – 60 giây. Bạn có thể quay nhiều video và kết hợp chúng lại sao cho hoàn chỉnh nhất.

Và hiện nay, TikTok đã hỗ trợ người dùng đăng tải video có thời lượng lên đến 5 phút.

2. Thêm nhạc nền

Có thể nói nhạc nền là một yếu tố không thể thiếu và làm nên sự khác biệt cho TikTok.

Chọn một bài hát thuộc Top Trending, phổ biến hay đang là Hot Challenge hiện tại để tăng lượt tiếp cận người dùng xem video của bạn.

Apple Music, Spotify là một kho âm nhạc với chất lượng âm thanh cực tốt dành cho bạn.

3. Tạo nội dung, hashtag

Nội dung với keyword đang thuộc xu hướng và trào lưu trên TikTok đã một điểm dễ dàng để mọi người xem video của bạn. Thêm một chút sự hài hước, dí dỏm và tính riêng biệt của bạn để nội dung trở nên thu hút hơn.

Và đừng quên sử dụng hashtag những cụm từ dễ tìm kiếm.

4. Thêm hiệu ứng và bộ lọc

Đó là 2 thứ giữ chân người dùng với TikTok. Vì video là một định dạng khó để thực hiện hơn hình ảnh nên việc sẵn có bộ lọc và hiệu ứng để tuỳ chỉnh là một sự tuyệt vời.

Bạn thậm chí có thể thêm nhãn dán, emoji, text hoặc thậm chí chỉnh sửa chuyển cảnh, thời lượng video, GIF,… một cách dễ dàng.

5. Live stream

TikTok hỗ trợ tính năng cho phép bạn phát video trực tiếp. Nhưng tính năng này chỉ khả dụng cho những người dùng có hơn 1.000 người theo dõi.

Người dùng TikTok và cơ hội cho Social Marketing

Theo phân tích của App Ape, người dùng TikTok hiện nay với nam chiếm 55.6% và nữ chiếm 44.4%. Và độ tuổi người dùng trẻ, dưới 30 tuổi nói chung chiếm 66%.

So với các ứng dụng truyền thông mạng xã hội khác, TikTok cũng thấy tỷ lệ người dùng thế hệ Z cao nhất. Trên hết, người dùng Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều tiền hơn cho nền tảng này. Đến tháng 10 năm 2019, họ đã cùng nhau chi 23,1 triệu đô la cho việc mua hàng trong ứng dụng TikTok.

Tuy nhiên, con số doanh nghiệp sử dụng TikTok để mở rộng chiến lược Social Marketing hiện tại rất ít, thậm chí đếm trên đầu ngón tay. Bởi TikTok còn khá mới lạ và cần thời gian để doanh nghiệp tìm hiểu cách thức hoạt động và đưa ra những nội dung chiến dịch sáng tạo một cách phù hợp với đối tượng người dùng, hay khách hàng của họ nhất.

Content creator có sức ảnh hưởng thế nào?

Những người tạo nội dung có ảnh hưởng trên TikTok có hàng triệu người theo dõi và thu hút hàng loạt người tương tác. Vì vậy, nếu bạn quảng bá thương hiệu của mình trên nền tảng này, hãy hợp tác với họ để khuếch đại lượt tiếp cận đến đối tượng khách hàng. Bạn có thể yêu cầu họ tạo nội dung giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn hoặc trong một chủ đề phù hợp với lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể sử dụng sức ảnh hưởng của họ để bắt đầu hashtag cùng thương hiệu của bạn.

Tóm lại, TikTok là một sự lựa chọn “thú vị”!

Cụm từ TikTok marketing sẽ phổ biến trong năm tới đây và trở thành một sân chơi mới toanh dành cho cá nhân cũng như thương hiệu để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng trẻ hơn.

TikTok khá phù hợp đối với doanh nghiệp B2C với đối tượng khách hàng chính là Millenial, Thế hệ Z.

Tuy nhiên, TikTok marketing cần một chiến lược lâu dài và phải cực kì mạnh dạn với nội dung và hình thức đầy sức sáng tạo.

Bạn thì sao? Bạn sẽ đầu tư marketing trên TikTok chứ?

Tổng hợp: La

bạn cần tư vấn về marketing?

Hãy liên hệ GUDJOB ngay để được tư vấn triển khai marketing hiệu quả hơn!

partnership box


GUDJOB

GUDJOB là Social Media Agency chuyên phát triển chiến lược, sáng tạo nội dung, quảng cáo digital … tất cả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn