Làn sóng tẩy chay quảng cáo Facebook có ảnh hưởng đến quyết định của bạn?

GUDJOB,

Làn sóng tẩy chay quảng cáo Facebook có ảnh hưởng đến quyết định của bạn?

Coca Cola, Diageo, Ford, HP, Kimberly Clark, Adidas và số lượng thương hiệu toàn cầu càng ngày càng tăng khi tham gia tẩy chay các chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Họ tuyên bố rằng họ sẽ ngừng chi tiêu cho quảng cáo Facebook đến hết năm 2020, thậm chí là các mạng xã hội cũng thuộc Facebook như Instagram, và cả các nền tảng lớn khác.

Làm thế nào mà tất cả những điều này diễn ra quá nhanh, quá mạnh mẽ và thu hút những ông lớn ở mọi lĩnh vực tham gia như thế?

Sự phẫn nộ và mất lòng tin đối với các nền tảng truyền thông xã hội, đặc biệt là Facebook và ứng dụng liên quan đã bùng nổ khá lâu. Những tranh cãi xung quanh việc xử lý thông tin Covid-19 và phong trào về bình đẳng Black Lives Matter – được cho là hai trong số những cuộc khủng hoảng lớn nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất.

Ý tưởng đằng sau sự tẩy chay mới này là ngừng chi tiêu quảng cáo trên các nền tảng xã hội, từ đó gây áp lực buộc họ phải đánh giá lại cách họ đối phó với sự lạm dụng. Các yêu cầu trên các nền tảng xã hội không hoàn toàn rõ ràng, nhưng lại là một nơi công khai thông tin, minh bạch dữ liệu và kiểm soát sự lan truyền của tin tức giả cũng như các ngôn từ kích động thù địch.

Điều này có cung cấp cho các thương hiệu một sự lựa chọn rõ ràng hay không?

Sự lựa chọn cho các thương hiệu rất đơn giản, nhưng cực kỳ quan trọng – việc tẩy chay này có phù hợp với mục đích thương hiệu và trách nhiệm của công ty không? Đó có phải là một nguyên nhân khiến bạn chủ động muốn ủng hộ? Nếu câu trả lời là có, chúng tôi tin rằng bạn nên xem xét tạm dừng hoạt động phải trả tiền trên Facebook và Instagram và mở rộng điều này sang tất cả các nền tảng xã hội. Ngược lại, nếu bạn không nghĩ rằng chiến dịch này phù hợp với các ưu tiên kinh doanh hiện tại của bạn, thì chúng tôi sẽ khuyên bạn nên tiếp tục như bình thường, tiếp tục theo dõi phản ứng toàn cầu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào khác.

Cả 2 lựa chọn đều tiềm ẩn cơ hội và rủi ro, vì vậy hãy định hướng chính xác và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Điều gì đã gây ra sự tẩy chay?

Có một mức độ hoài nghi ngày càng tăng xung quanh phong trào đang bị bao vây bởi các thương hiệu phải đối mặt với việc cắt giảm nghiêm trọng ngân sách marketing của họ sau sự kiện Covid-19. Để việc dịch chuyển này không gây ra bất kì sự hoài nghi nào, bạn có thể chuyển ngân sách của bạn sang các kênh truyền thông khác.

Ngay lúc này, hãy sẵn sàng hơn bao giờ hết…

Sẽ luôn có sự chỉ trích đối với các doanh nghiệp tham gia vào các phong trào xã hội vì lợi nhuận chứ không phải vì thực sự muốn thay đổi. Hãy nhận thức rõ về hiện trạng doanh nghiệp của bạn và chuẩn bị đưa ra quyết định quan trọng.

Nếu trước đây bạn đã giữ im lặng về các vấn đề xã hội lớn mà có thể gây ra phản ứng dữ dội, thì bạn nên xem xét kỹ lưỡng.

Ngoài ra còn có mối quan tâm rất thực tế rằng việc tẩy chay này có thể được các thương hiệu lớn đón nhận và sẽ diễn ra trong nhiều tháng, có nghĩa là bạn có thể cho doanh nghiệp ngừng truyền thông trên mạng xã hội trong một khoảng thời gian không xác định hoặc có thể phải đối mặt với những rủi ro khi quay trở lại.

Dù bằng cách nào đi nữa, hãy lưu ý rằng mọi quyết định của bạn đều phải có lợi cho doanh nghiệp.

Chuyển hướng ngân sách cho marketing

Nếu bạn đang quảng cáo trên mạng xã hội, bạn có một sản phẩm bạn cần bán và không phải lúc nào doanh nghiệp bạn cũng có ngân sách để chuyển sang chiến lược Above The Line. Vì vậy, bạn nên sử dụng các lựa chọn digital khác để thay thế.

Các nền tảng xã hội thay thế

Tùy thuộc vào thương hiệu và mức độ truyền thông, bạn có thể chuyển sang TikTok, Pinterest và Snapchat hoặc có thể xem xét chuyển hướng sang YouTube như một kênh tập trung nhiều nội dung video hơn. Điều đáng chú ý là không có nền tảng xã hội nào là hoàn hảo, nên hãy suy nghĩ và lựa chọn những nền tảng thay thế mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Nhắm mục tiêu vào đối tượng mới

Trong vài năm qua, việc nhắm mục tiêu và phân khúc đối tượng đã được cải thiện ồ ạt thông qua các nền tảng kỹ thuật số của Playstation và Xbox, cho phép tiếp cận đối tượng trực tuyến mới của bạn. Điều này cũng mở rộng đến các dịch vụ phát trực tuyến như Roku và Twitch, cho phép bạn kết nối với khán giả của mình trong một nền tảng ít độc hại hơn so với mạng xã hội truyền thống.

Thử nghiệm với hiển thị video trực tuyến

Đây có thể là thời điểm tốt để xem xét các kênh video và mạng quảng cáo kỹ thuật số khác, chẳng hạn như Spotify, Tails, Unruly, Google Display Network, Amazon và Ratuken. Đây là một cách tiếp cận đặc biệt hấp dẫn cho những người tìm kiếm các tuyến hàng tồn kho trực tiếp.

Hướng đi trực tiếp

Nếu bạn biết đối tượng của mình đang ở trong một không gian rất cụ thể, tại sao không đi đến thỏa thuận trực tiếp? Các nhà xuất bản như Verizon, Hearst Tạp chí và IDG có mạng lưới rộng lớn những người dùng trực tuyến tham gia.

Tận dụng tạo ra chương trình

Các tùy chọn mua theo chương trình cho phép bạn bao quát nhiều vị trí cùng một lúc, do đó, việc hợp tác với các nền tảng như Wikimedia và Captify có thể phù hợp, tùy thuộc vào đối tượng và mục tiêu của bạn.

Không bị ảnh hưởng bởi đám đông

Đối với nhiều thương hiệu, đặc biệt là những thương hiệu có ngân sách marketing khiêm tốn, xã hội là huyết mạch cho hoạt động kinh doanh của họ và kết nối với người tiêu dùng. Trong khi có hàng trăm thương hiệu tham gia tẩy chay, có một số người đơn giản là không đủ khả năng để làm việc đó.

Ngoài ra, có những thương hiệu hiện đang làm việc với các nền tảng mạng xã hội để giải quyết những phát ngôn và thông tin sai lệch, và họ không cảm thấy tẩy chay là cách hiệu quả nhất để giải quyết những lo ngại này. Nestlé là một trong những thương hiệu điển hình như vậy.

Hãy thận trọng với thông tin công khai

Trong thời gian căng thẳng cao độ, bất cứ điều gì cũng có thể được đưa ra bàn tán hoặc chỉ trích. Hãy kiểm tra mọi thông tin, bản quyền liên quan đến sự sáng tạo trước khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội. Thông tin bạn đưa ra phải có chủ ý và không sai lệch.

Giữ bình tĩnh và tiếp tục chiến lược của bạn!

Đối với nhiều thương hiệu, mạng xã hội là một mô hình marketing hiệu quả và giá cả lại phải chăng, phù hợp với họ và giúp họ tồn tại lâu dài. Họ chỉ đơn giản là bị hạn chế ngân sách hoặc do tác động bởi các tập đoàn lớn hơn khi chuyển sang các phương thức marketing khác. Việc cắt bỏ chiến lược mạng xã hội sẽ gây bất lợi cho họ. Với suy nghĩ này, nếu thương hiệu của bạn dựa vào thương mại mạng xã hội và thương mại điện tử để tồn tại, đừng cảm thấy áp lực phải chấp nhận điều này. Cứ tiếp tục tin vào giá trị mà mạng xã hội mang lại cho riêng doanh nghiệp cũng như thương hiệu của bạn.

Nguồn: Olivia Wedderburn

bạn cần tư vấn về marketing?

Hãy liên hệ GUDJOB ngay để được tư vấn triển khai marketing hiệu quả hơn!

partnership box


GUDJOB

GUDJOB là Social Media Agency chuyên phát triển chiến lược, sáng tạo nội dung, quảng cáo digital … tất cả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn