Khởi nghiệp lần 2 và 5 điều nên cân nhắc

GUDJOB,

Thời đại ngày nay, câu chuyện “Khởi nghiệp” đã trở thành chủ đề được bàn luận rộng rãi nhất của thế hệ trẻ. Công nghệ đóng vai trò cốt yếu trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp của mỗi quốc gia, đồng thời tạo ra vô vàn cơ hội cho người trẻ muốn đặt chân vào thế giới này. Trong khi lần đầu kinh doanh là trải nghiệm mới mẻ đầu đời thì lần khởi nghiệp tiếp theo lại cần nhiều tâm tư hơn, thái độ đúng đắn hơn và khả năng lãnh đạo tốt hơn. Có rất nhiều áp lực và kì vọng đang chờ đợi một khi bạn bắt đầu việc kinh doanh mới. Dù lần khởi nghiệp đầu tiên có thành công hay không thì một sự lơ đễnh nhỏ cũng sẽ khiến bạn bị khủng hoảng từ mọi phía, làm lung lay thái độ tích cực nhất và khả năng lãnh đạo của bạn, cuối cùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh. Chỉ khi có thể giữ vững tiến độ phát triển bằng những bài học từ lần mạo hiểm trước thì bạn mới vượt qua được những chướng ngại to lớn sẽ sớm xuất hiện trên con đường khởi nghiệp của mình.

Vì thế trước khi trở lại với hệ sinh thái khởi nghiệp, bạn nên cân nhắc kỹ càng 5 yếu tố sau đây:

1. Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh thông minh

Với kha khá kinh nghiệm tích lũy từ lần mạo hiểm trước, bạn nên “nhảy” vào một phân khúc vẫn chưa được khai thác hoàn toàn để phát triển sự nghiệp của mình. Sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực kinh doanh được chọn. Người khởi nghiệp nếu chọn nhầm lĩnh vực sẽ phải đối mặt với rất nhiều rào cản và ngược lại, người chọn được lĩnh vực phù hợp sẽ có được chuyến hành trình đầy ắp cơ hội mang đến thành công cho sự nghiệp của mình. Kinh nghiệm, kiến thức và lợi ích là những yếu tố bạn nên xem xét để chọn được một phân khúc kinh doanh hợp lí. Mong muốn thành công của bản thân sẽ nhiều hơn nếu bạn có thêm niềm đam mê với lĩnh vực đó. Ngoài ra, bạn cần có lượng kiến thức và kinh nghiệm đáng kể về lĩnh vực kinh doanh mà bạn chọn vì dù rằng bạn đã thành công ở lần khởi nghiệp đầu tiên nhưng không ai đảm bảo bạn sẽ thành công ở lần thứ 2.

2. Sử dụng nguồn vốn hiệu quả

Vì đây không phải là lần đầu khởi nghiệp, bạn sẽ phần nào hiểu được tầm quan trọng của tiền đối với doanh nghiệp. Thật không may khi cạn kiệt nguồn vốn lại chính là lí do lớn nhất khiến cho những người trẻ khởi nghiệp trên toàn thế giới thất bại. Từ ngày đầu thực hiện kế hoạch, bạn nên xây dựng cho mình một hệ thống quản lí dòng tiền phù hợp đồng thời đảm bảo rằng các bộ phận tài chính đã hoạt động trơn tru và hiệu quả. Các công việc như xuất hóa đơn đúng hạn, có biện pháp hữu hiệu giải quyết những thanh toán trễ hạn, … luôn cần được theo dõi bởi tất cả thành viên trong nhóm.

3. Đổi mới tư duy

Khi muốn mạo hiểm lần nữa, người trẻ nên chuẩn bị cho mình những suy nghĩ mới, ví dụ như những gì có thể giúp cho việc kinh doanh trước tốt hơn hay điều gì là tốt nhất cho lần khởi nghiệp này. Nhìn nhận vấn đề cũ bằng một lối tư duy mới sẽ gây bất ngờ và hấp dẫn khách hàng hơn đồng thời tạo được dấu ấn riêng cho thương hiệu của bạn. Đổi mới mô hình doanh nghiệp và chiến lược marketing cũng sẽ giúp bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về thị trường, hiểu rõ hơn về các ý tưởng khác nhau để đưa ra lựa chọn đúng đắn từ ban đầu.

4. Đặt mục tiêu rõ ràng

Mặc dù đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc khởi nghiệp, bạn không nên quá phụ thuộc vào những gì mình biết nhưng đồng thời cũng đừng làm việc mà không theo trình tự nào. Mục tiêu rõ ràng, thời gian hợp lí là những gì bạn cần để việc kinh doanh được vận hành trơn tru hơn và dễ dàng hơn. Trước khi bắt đầu chuyến hành trình này, bạn nên biết chính xác minh đang hướng đến điều gì, từ đó xây dựng một lộ trình chi tiết cho sự nghiệp của mình. Thành công ở lần khởi nghiệp trước sẽ giúp bạn tự tin hơn cho việc kinh doanh tiếp theo, nhưng điều bạn cần nhớ là thành công không bao giờ được đảm bảo và người khởi nghiệp cần có một kế hoạch phát triển bền vững cho sự nghiệp của mình.

5. Xây dựng một nhóm hoàn hảo

Điều kiện tiên quyết để chuyến khởi nghiệp thứ 2 đạt được thành công nhất định nằm ở việc thông thạo lĩnh vực kinh doanh và những giá trị mới mẻ của thương hiệu. Với áp lực nặng nề từ sự kì vọng “mới mẻ” của khách hàng, những người không chuyên sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn vì họ là nguồn tài nguyên sáng tạo vô tận, có thể cống hiến cho sự phát triển mạnh mẽ của thương hiệu. Mỗi người khởi nghiệp cần có một nhóm luôn tận tâm và cống hiến để có thể truyền tải được hết nhiệm vụ và tầm nhìn của công ty. Doanh nghiệp không thể hoàn thành được mục tiêu đặt ra chỉ với nỗ lực của một người duy nhất. Tất cả thành viên đều phải cống hiến vào sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời cố gắng hết sức đưa công ty ngày càng gần hơn với thành công. Nhiệm vụ của người đứng đầu là chọn đúng người, đặt đúng chỗ và hướng dẫn họ hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Nguồn: Shachin Bharadwaj

bạn cần tư vấn về marketing?

Hãy liên hệ GUDJOB ngay để được tư vấn triển khai marketing hiệu quả hơn!

partnership box


GUDJOB

GUDJOB là Social Media Agency chuyên phát triển chiến lược, sáng tạo nội dung, quảng cáo digital … tất cả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn