6 dự đoán xu hướng digital marketing của các chuyên gia trong năm 2020

GUDJOB,

6 dự đoán xu hướng digital marketing của các chuyên gia trong năm 2020

Dưới đây là các xu hướng digital marketing và social media cho năm 2020 mà các chuyên gia cho rằng bạn nên lưu ý.

Khi năm sắp kết thúc, nhiều người trong chúng ta thích nhìn về phía trước và đưa ra dự đoán cho năm tới.

Trong vài tuần qua, chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp ý kiến của các chuyên gia digital marketing và social media hàng đầu để hiểu rõ hơn về các xu hướng lớn nhất sẽ tác động đến các cách chúng ta làm marketing vào năm 2020.

Đây là những gì họ đã nói về xu hướng trong tương lai của digital marketing:

1. Dạng Video Ngắn

Matt Navarra
Former Director of Social Media at TNW

Hiện tại Matt đang là nhà tư vấn digital marketing cho một số thương hiệu lớn như: BBC, Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ quốc tế. Matt là một bình luận viên thường xuyên trong các tin tức, xuất hiện trên TV, đài phát thanh và trên các phương tiện truyền thông như BBC News, Sky News, The Guardian, TechCrunch, Mashable, v.v.

TikTok đã có một năm cực kỳ thành công và chúng ta sẽ còn thấy thành công hơn nữa đối với video dạng ngắn với sự xuất hiện của một ứng dụng mới từ những người đã tạo ra Vine, nó có tên là ‘Byte’. Vì vậy, nếu các video dạng ngắn trên social media chưa có trong chiến lược của bạn và bạn vẫn chưa thử nghiệm với video dạng ngắn, thì giờ chính là lúc nên thử nghiệm. Đây sẽ là một năm của định dạng này.

Xét về các thương hiệu truyền cảm hứng cho tôi và các thương hiệu đã có một năm 2019 tuyệt vời thì đó là Netflix và Channel 4 News. Cả hai thương hiệu này đều có chung một số đặc điểm rất đáng để học hỏi, sao chép và điều chỉnh lại với phong cách của riêng bạn và khán giả của bạn, một trong số đó là cách kể chuyện tuyệt vời, điều thứ hai là họ tận dụng triệt để mọi cơ hội tham gia thúc đẩy một mối quan hệ thực sự giữa họ, khán giả và khách hàng. Và, hơn bất cứ thứ gì khác mà thành công đối với họ, họ có chất riêng của mình, thứ rất quan trọng với social media hiện nay. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra nét riêng của bạn.

2. Sự phát triển của Voice Search (Tìm kiếm bằng giọng nói)

Jerri Helms
Marketing Operations at HarperCollins

Một xu hướng lớn trong tương lai là tìm kiếm bằng giọng nói. Đây là một chủ đề mà các nhà người làm marketing cần chú ý rất nhiều, vì ngày càng có nhiều người sử dụng Alexa, Google Home và các thiết bị di động để đặt câu hỏi. Rất thú vị khi các nghiên cứu cho thấy mọi người nói chuyện với các thiết bị này như với một người bạn. Người làm marketing cần đảm bảo rằng ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng trên social media, các mô tả sản phẩm, trên trang web, blog, v.v … nên có chứa câu trả lời cho các câu hỏi tìm kiếm bằng giọng nói đó. Chúng ta cần đảm bảo rằng họ sử dụng ngôn ngữ của con người, nghĩa là chúng ta đang trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng các từ mà mọi người đang thực sự sử dụng trong tìm kiếm bằng giọng nói. Tất cả chúng ta đều biết rằng khi viết một mô tả sản phẩm, đôi khi chúng ta rất nặng nề đối với khía cạnh công nghiệp trong cách chúng ta nói về mọi thứ, nhưng đó không phải là cách ta giải thích nó với người hàng xóm. Chúng ta cần đảm bảo rằng mình đang nói chuyện bằng một ngôn ngữ rất trò chuyện.

3. Tự động hóa marketing với Chatbot

Larry Kim
Founder & CEO of MobileMonkey

Một chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được sử dụng ồ ạt là tự động hóa và chatbot Facebook Messenger. Đây là hai công cụ đáng kinh ngạc của Facebook có thể giúp tăng cường sự tương tác của bạn, giúp bạn tiết kiệm ngân sách quảng cáo và mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình.

Chatbot có thể được sử dụng để tự động hóa một số hoạt động kinh doanh của bạn, từ dịch vụ khách hàng, bán hàng, đến đề xuất sản phẩm, v.v. Nó cực kỳ dễ dàng để xây dựng một chatbot cho doanh nghiệp và nó sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn trong kết quả kinh doanh của bạn.

4. Ngôn ngữ tự nhiên được tạo ra bởi AI

Martin Waxman

Martin Waxman là một chiến lược gia digital marketing và tiến hành nghiên cứu AI. Ông giảng dạy Social Media tại Đại học McMaster, The Schulich School of Business, UToronto SCS và Seneca College. Ông có bằng Thạc sĩ Quản lý Truyền thông của Đại học McMaster-Syracuse.

Tôi tin rằng các marketer nên chú ý đến việc tạo ra ngôn ngữ tự nhiên, khả năng của một AI agent có thể viết ra một văn bản và nội dung sau khi được cung cấp một cụm từ hoặc dữ liệu nào đó.

Hiện tại thì chúng ta vẫn còn trong giai đoạn đầu của điều đó. Nhưng nếu bạn có một data scientist trong nhóm của mình, bạn có thể thử nghiệm một cái gì đó như OpenAI’s GPT-2 natural language processor. Có một bài viết tuyệt vời về vấn đề này ở trang New Yorker, ở bài viết đó tác giả đã dùng “natural language processing” để dự đoán và viết tiếp đoạn cuối của mỗi phần mà anh ta đã viết.

Khi các máy có thể tạo tiêu đề và văn bản tốt, chúng sẽ có thể cung cấp cho người viết và marketer nhiều tùy chọn hơn để lựa chọn và thử nghiệm. Và sau đó một con người có thể xem xét, sửa đổi và thêm sáng tạo. Điều này có thể loại bỏ sự lo lắng khi nhìn chằm chằm vào màn hình trống đó, chờ đợi cảm hứng và cho chúng ta nhiều điều để xem xét khi bắt đầu một dự án.

Tất nhiên, mặt trái của điều này là máy móc sẽ trở nên rất tốt, con người sẽ không còn cần thiết để viết. Tôi mong đó không phải là vấn đề!

Hiện tại, tôi đang nghiên cứu về cách mà AI có thể ảnh hưởng đến truyền thông và niềm tin. Và một số nguồn tin của tôi tìm đến là của MIT Technology, Thuật toán của Karen Hao, để tóm tắt hàng tuần về sự phát triển AI từ góc độ nhân văn hơn, blog của Christopher S. Penn – đồng sáng lập Trust Insight, và các bài báo của Cassie Kozyrkov AI, machine learning, decision intelligence, thống kê và phân tích trên Medium.

5. User-generated content (Nội dung sáng tạo bởi người dùng)

Jon Dick
VP of Marketing at HubSpot

Truyền miệng là một khái niệm cũ đang trở thành lợi thế trong thời đại mới:

Khiến khách hàng ủng hộ bạn luôn luôn quan trọng, nhưng với những người mua ngày càng tìm đến đám đông để được tư vấn, sự thống trị của các trang đánh giá trong bảng xếp hạng tìm kiếm và hiệu quả giảm dần của các kênh truyền thông truyền thống trong việc tiếp cận người mua, chiến lược vận động khách hàng ở quy mô lớn là hoàn toàn quan trọng trong năm 2020. Đầu tư vào làm hài lòng khách hàng của bạn. Đầu tư vào việc khiến khách hàng của bạn tham gia vào tất cả các trang web đánh giá xuất hiện trên trang một của Google cho danh mục của bạn. Đầu tư nhiều hơn vào nội dung cho khách hàng hiện tại của bạn hơn là nội dung cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Là một nhà tiếp thị B2B, tôi tìm đến B2C để lấy cảm hứng. Tôi nghĩ các công ty B2C xác định trải nghiệm mà người mua mong đợi ở B2B. Trên lưu ý đó, tôi đã lấy cảm hứng nhiều nhất bởi các thương hiệu mang lại trải nghiệm đáng kinh ngạc thông qua cá nhân hóa – Spotify và Netflix đứng đầu trong danh sách của tôi.

6. Dynamic interactive email

Dr. Matthew Dunn
Founder of Campaign-Genius

Nội dung email động. Cái hộp thư cũ buồn ngủ đó đang thức dậy; email đang trở nên trực quan, cá nhân và năng động. Mặc dù email từ lâu đã dẫn đầu ROI trong marketing (38: 1), nhưng nó đã được sử dụng theo cách giống nhau trong nhiều thập kỷ – gửi đi hàng loạt và gây khó chịu, thiếu tính cá nhân hóa và dùng hình ảnh stock sến súa. Các nhà cung cấp như Movable Ink và Strateg-Genius, như chuyên gia Ryan Phelan nói, Email kéo dài email theo những hướng mới mà chúng tôi không thể đoán trước được. Tự động hóa hình ảnh, cá nhân hóa hàng loạt và cập nhật trong hộp thư đến năng động đang khiến email trở nên hấp dẫn, phù hợp và có khả năng cạnh tranh.

Google đang thực hiện một cuộc chơi dài hạn cho email tương tác với tiêu chuẩn AMP cho Email của họ, nhưng chỉ một số ít nhà cung cấp dịch vụ email chạy theo phong trào này và người dùng rất thích các tập lệnh chạy trong hộp thư của họ.

Truyền cảm hứng cho các thương hiệu .REI! Email của họ đã biến thành một cuộc phiêu lưu trực quan bóng bẩy, cá nhân hóa – trong khi khối lượng công việc sản xuất email của họ đã giảm đáng kể.

Nguồn: Nathalie Söber

bạn cần tư vấn về marketing?

Hãy liên hệ GUDJOB ngay để được tư vấn triển khai marketing hiệu quả hơn!

partnership box


GUDJOB

GUDJOB là Social Media Agency chuyên phát triển chiến lược, sáng tạo nội dung, quảng cáo digital … tất cả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn